Với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học ứng với thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, đặc biệt trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, khoa học công nghệ và quản trị. Ngày 03/06/2022 tại Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Gia Lai, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh hoạt động gắn kết Đào tạo và Nghiên cứu khoa học với mối quan hệ Nhà trường – Cơ quan quản lý – Doanh nghiệp”.

 Tham dự Hội nghị có ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành trực thuộc, đại diện UBND các huyện/thị của tỉnh Gia Lai, đại diện các trường THPT và cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Về Phía trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh có sự tham dự của PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng nhà trường, cùng lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và 2 Phân hiệu tại tỉnh Gia Lai và tỉnh Ninh Thuận. Hội nghị đã nhận được nhiều tham luận có ý nghĩa, làm nổi bật vai trò của công tác Đào tạo và Nghiên cứu khoa học trong việc cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt, Hội nghị đã làm rõ tầm quan trọng của sự gắn kết giữa nhà trường – Cơ quan quản lý – Doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học ở các trường đại học.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng nhấn mạnh, tại Gia Lai nhà trường đang tập trung nguồn lực phát triển Phân hiệu Gia Lai để phục vụ nhu cầu “ăn cơm nhà, học đại học” của thí sinh tỉnh Gia Lai cũng như khu vực Tây Nguyên. “Phân hiệu Gia Lai được thành lập từ năm 2006, đã và đang đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Gia Lai cũng như các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác tuyển sinh chưa tương xứng với kỳ vọng của BGH nhà trường cũng như UBND tỉnh Gia Lai. Hy vọng, trong thời gian tới, với Hội nghị ngày hôm nay, nhà trường sẽ được nghe các ý kiến tâm huyết từ các đại biểu để thúc đẩy công tác tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học của Phân hiệu Gia Lai, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của Gia Lai cũng như các tỉnh Tây Nguyên”.

Các Đại biểu tham dự Hội thảo

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết cho sự phát triển của Phân hiệu Gia Lai cũng như công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn tại địa phương và khu vực Tây Nguyên. Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, giai đoạn 2019 – 2021 toàn tỉnh Gia Lai có khoảng gần 6.000 học sinh tốt nghiệp THPT xong ở lại địa phương, chiếm tỷ lệ gần 17% nhưng tỷ lệ các em lựa chọn học về lĩnh vực Nông nghiệp còn hạn chế, mặc dù lĩnh vực Nông nghiệp hiện nay đang rất phát triển và “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Để giải bài toán này, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, Sở đang triển khai thực hiện Kế hoạch số 2134/KH-UBND ngày 26/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông” trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2019– 2025.Để thu hút HS lớp 12 sau khi tốt nghiệp THPT lựa chọn theo học các ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, nhằm đáp ứng nhân lực mà xã hội và địa phương đang thiếu, nhiệm vụ của Sở GDĐT Gia Lai hiện nay cần phải “Hướng nghiệp” thật tốt cho HS lựa chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp THPT”.

Trước đó, nằm trong khuôn khổ hoạt động thể hiện sự gắn kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp, ngày 02/6/2022 tại Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai
ký kết thỏa thuận hợp tác

Tham dự lễ ký kết, về phía Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM có PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng cùng lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Về phía Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai có sự tham dự của Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT; Ông Võ Trường Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh nhằm mang lại môi trường học tập, nghiên cứu và thực hành thực tập tốt nhất cho sinh viên của nhà trường khi tham gia thực tập tại Công ty. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai sẽ ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM khi đáp ứng đủ điều kiện. Trong khi đó, Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh cũng sẽ phối hợp với Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai trong việc cử các chuyên gia hỗ trợ, đào tạo và huấn luyện về khoa học công nghệ nhằm giải quyết các nhiệm vụ thực tiễn, cũng như định hướng phát triển của Công ty trong tương lai. Đặc biệt, hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ dựa trên thế mạnh và thuận lợi của mỗi bên thể hiện sự gắn kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp.

Lãnh đạo Trường Đại học Nông Lâm tham quan trang trại trồng chuối của Tập đoàn HAGL.

Lãnh đạo Trường Đại học Nông Lâm tham quan trang trại trồng chuối của Tập đoàn HAGL

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HAGL cho biết, HAGL đã tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ những năm 2008 và chính thức chuyển hướng đầu tư hoàn toàn vào lĩnh vực này từ năm 2012. Hiện nay, HAGL luôn xác định ngành nông nghiệp là chủ lực, vì vậy nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực được đào tạo bài bản, có chất lượng cao và có kỹ năng thực tế cho ngành này đang cần rất lớn.

Hàng năm, Tập đoàn HAGL tuyển dụng hàng trăm sinh viên chuyên ngành Thú y và hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp khác nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu ngày càng phát triển của doanh nghiệp. Hiện tại, HAGL đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 100 kỹ sư chuyên ngành thú y và hàng trăm kỹ sư nông nghiệp khác. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất khó vì nguồn nhân lực trong lĩnh vực này còn hạn chế. Chính vì vậy, việc hợp tác với Trường Đại học Nông lâm TP. HCM chuyên về đào tạo kỹ sư nông nghiệp sẽ rất có lợi không chỉ cho HAGL mà cho cả ngành nông nghiệp của Việt Nam. Ông Đức nhấn mạnh rằng: “Sự kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp là rất tốt và cần thiết, sự kết hợp này mang lại lợi ích thiết thực cho cả 2 bên và cả xã hội, người học. Hy vọng rằng mối quan hệ, hợp tác giữa HAGL và NLU ngày càng phát triển, mang lại những giá trị thực chất cùng nhau góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam”

Đại diện Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng đánh giá cao kết quả của buổi ký kết và nhấn mạnh Trường Đại học Nông lâm TP. HCM có bề dày lịch sử về đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp để cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. “Hiện nay Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với hơn 22.000 sinh viên, gần 1.000 cán bộ, GV đủ sức đáp ứng nhu cầu nhân lực về lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi thú y, cơ khí nông nghiệp,  bảo quản và chế biến thực phẩm mà thị trường lao động nói chung, tập đoàn HAGL nói riêng đang cần. Khi hợp tác với doanh nghiệp nào thì nhà trường cũng muốn mang lại hiệu quả về nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhà trường sẵn sàng hỗ trợ Tập đoàn HAGL đào tạo nguồn nhân lực đúng với nguyện vọng của doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Trước mắt, có thể đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, đào tạo ngắn hạn, xa hơn sẽ đào tạo chuyên sâu các ngành thu ý, chăn nuôi, trồng trọt, cơ khí nông nghiệp”.

Phòng Thông tin Truyền thông.

Số lần xem trang: :224
Nhập ngày: 03-06-2022
Điều chỉnh lần cuối: 03-06-2022

Tin mới

LỄ KÝ KẾT TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐH NÔNG LÂM TP.HCM VÀ TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ NAM LONG (23-05-2022)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM: HỘI NGHỊ SƠ KẾT 1 NĂM THỰC HIỆN KẾT LUẬN SỐ 01-KL/TW NGÀY 18/05/2021 CỦA BỘ CHÍNH TRỊ (23-05-2022)

TRƯỜNG ĐH NÔNG LÂM TP.HCM: KHAI GIẢNG KHÓA ĐÀO TẠO NGẮN HẠN VỀ “AN TOÀN VÀ VỆ SINH LAO ĐỘNG” (23-05-2022)

TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP - TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN GIÚP HỌC SINH CHỌN ĐÚNG NGÀNH, ĐÚNG NGHỀ TRƯỚC KỲ THI TUYỂN SINH 2022 (16-05-2022)

HỘI THẢO KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM 2021 (29-04-2022)

LỄ TỐT NGHIỆP: 31 SINH VIÊN NHẬN BẰNG TỐT NGHIỆP NGÀNH BÁC SĨ THÚ Y - CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN (26-04-2022)

HỘI THẢO KHOA HỌC: VAI TRÒ TRƯỜNG ĐẠI HỌC, VIỆN NGHIÊN CỨU TRONG HỆ THỐNG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHAI THÁC TÀI SẢN TRÍ TUỆ (26-04-2022)

Bất ngờ lớn: Đội tuyển trường ĐH Nông Lâm giành chiến thắng trước đội tuyển trẻ TP. HCM (24-04-2022)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM: KÝ KẾT HỢP TÁC MOU GIỮA KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y VÀ CÔNG TY SUNJIN VINA (19-04-2022)

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM (NLU) VÀ TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ NAM LONG (NLT-Group) (29-03-2022)

Xem thêm ...
PHÒNG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG - ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM
Phòng: 401 - Nhà điều hành - Đại học Nông lâm TP.HCM, Khu phố 6, Phường Linh Trung - Tp.Thủ Đức - TP.Hồ Chí Minh
Tel: 028 3535 9097 - Email: ptttt@hcmuaf.edu.vn - Website: https://4t.hcmuaf.edu.vn