Ngày 15/5/2022, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nguồn nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2022.

Chương trình được thực hiện dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (Hà Nội)  và điểm cầu Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh với sự tham dự của các chuyên gia, diễn giả: PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT; ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ GDĐT; PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐH QG Hà Nội; TS. Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GDĐT) cho biết: Chương trình Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh năm 2022 nằm trong chuỗi hoạt động của Trung tâm nhằm cung cấp các thông tin ý nghĩa thiết thực cho học sinh THPT, phục vụ  kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học sắp tới.

Trung tâm hy vọng chương trình là cầu nối quan trọng trong quá trình tư vấn, cung cấp những thông tin thiết thực hiệu quả nhằm giúp học sinh trên toàn quốc, nhất là học sinh lớp 12 có định hướng nghề nghiệp tốt, có cơ sở để lựa chọn ngành nghề, chọn trường cho mình trong tương lai sao cho phù hợp với năng lực sở thích của mình và đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thông tin về những điểm mới của Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) chia sẻ: Năm nay, các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến. Các em đăng kí  tất cả các nguyện vọng xét tuyển vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GDĐT.

Một điểm mới nữa là thí sinh đăng kí xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng của mình trong cùng 1 đợt thay vì 2 đợt như những năm trước, việc này sẽ tiến hành sau khi thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các em đủ thời gian để có được quyết định đúng đắn nhất, phù hợp với nguyện vọng cũng như năng lực của mình.

Bà Thủy cũng nhắc nhở thí sinh lưu ý một số nội dung như: Thí sinh sẽ không phải lựa chọn trường để xét tuyển ĐH ngay bây giờ mà sẽ lựa chọn sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Do đó, các em có thể trúng tuyển một nguyện vọng tốt nhất trong khả năng của mình. Việc này đồng thời hạn chế tối đa số lượng thí sinh ảo, tạo công bằng cho thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong công tác tuyển sinh.

Do các trường ĐH tự chủ về tuyển sinh nên học sinh phải tìm hiểu về phương thức tuyển sinh, sơ tuyển của các trường, tuân thủ đúng việc nộp hồ sơ, chứng chỉ, các yêu cầu của nhà trường, quy trình xét tuyển, sơ tuyển của trường. Khi muốn thay đổi điều chỉnh nguyện vọng phải thực hiện hết các quy trình, đầy đủ các bước.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng khẳng định Bộ GDĐT sẽ có tài liệu hướng dẫn cho học sinh, đồng thời có video clip hướng dẫn học sinh có thể thực hành trước khi thực hiện trên hệ thống máy tính để các em có thể tự tin khi đăng kí xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng của mình. Các Sở GDĐT, các nhà trường cũng luôn có các thầy cô sẵn sàng hỗ trợ học sinh.

Tại Chương trình, PGS.TS Trần Thành Nam cũng trình bày và đưa ra những quan điểm của mình về công tác hướng nghiệp, hướng dẫn các thí sinh chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi, trao đổi một số nguyên tắc cơ bản để giúp học sinh có thể định hướng nghề nghiệp tốt hơn; đưa ra lời khuyên giúp các em chăm sóc sức khỏe tinh thần, có tâm thế thật tốt cho kỳ thi sắp tới

TS. Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh trình bày tham luận về kỹ năng hướng nghiệp cho học sinh, làm thế nào để giúp học sinh nhận ra mình phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp nào. Thầy Lý cũng giúp các bạn học sinh trả lời câu hỏi về chọn Nghề-chọn Ngành-chọn Trường như thế nào, giúp các em hiểu rõ những sai lầm gì khi đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Trong phần chia sẻ cuối của chương trình, ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực đã cung cấp thông tin ngành có tỷ lệ việc làm cao nhất/thấp nhất, cơ cấu khu vực việc làm của sinh viên tốt nghiệp qua số liệu Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực thu thập, tổng hợp từ các trường đại học báo cáo trong những năm gần đây.

Ông Linh cũng cho biết, tới đây Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện tư vấn chuyên sâu về hướng nghiệp, tuyển sinh, việc làm (như khối các trường đào tạo sư phạm giáo viên, khối ngành xã hội-nhân văn, tư vấn tâm lý sức khoẻ…) để cập nhật các thông tin mới nhất phục vụ các em học sinh cũng như triển khai công tác hướng nghiệp tại các trường học được hiệu quả hơn, theo đúng chỉ đạo của Bộ GDĐT và thực tế tại Sở GDĐT của các địa phương toàn quốc.

 

Phòng Thông tin Truyền thông

Số lần xem trang: 396
Nhập ngày: 16-05-2022
Điều chỉnh lần cuối: 16-05-2022

Tin mới

Sinh viên Nông Lâm giành Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 (27-11-2023)

Cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” năm 2023 khu vực phía Nam (27-11-2023)

LỄ KỶ NIỆM 41 NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 – 20/11/2023) VÀ 68 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG (19/11/1955 – 19/11/2023) (22-11-2023)

NGÀY HỘI VIỆC LÀM – JOB FAIR NLU 2023 (10-11-2023)

HỘI THẢO “HỆ THỐNG THỰC PHẨM PHÁT THẢI THẤP TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG: CƠ HỘI, THÁCH THỨC VÀ TƯƠNG LAI” (10-11-2023)

CHÚC MỪNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM CÓ THÊM 2 GIÁO SƯ VÀ 1 PHÓ GIÁO SƯ (08-11-2023)

Sự kiện ngày hội việc làm - Job Fair NLU 2023 (06-11-2023)

Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học lĩnh vực chăn nuôi thú y (07-11-2023)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI (02-10-2023)

TẬP HUẤN VỀ CÔNG TÁC BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO TIÊU CHUẨN CỦA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO (31-08-2023)

Xem thêm ...
PHÒNG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG - ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM
Phòng: 401 - Nhà điều hành - Đại học Nông lâm TP.HCM, Khu phố 6, Phường Linh Trung - Tp.Thủ Đức - TP.Hồ Chí Minh
Tel: 028 3535 9097 - Email: ptttt@hcmuaf.edu.vn - Website: https://4t.hcmuaf.edu.vn